Thuê xe du lịch Lào Cai_thưởng thức đặc sản Nem măng đắng, hệ trọng: 0945 983 238
Thưởng thức nem măng đắng của người Tày trên đất Lào Cai
Xem thêm: thuê xe 7 chỗ uy tín
Nem măng đắng được làm từ lá măng thay cho bánh đa nem của người miền xuôi, nhân thịt gà tơ, gà đồi cùng lá hẹ, củ kiệu băm nhỏ đậm chất núi rừng Tây Bắc.
Măng đắng là món ăn rất phổ biến của các dân tộc Tày, Thái, Mường… ở khu vực miền núi phía Bắc. Măng đắng hầu như có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa mưa - mùa măng mọc.
Măng được chế biến thành nhiều món nhưng độc đáo nhất là nem măng đắng. Đây không chỉ là món ăn dân dã của người dân tộc miền núi mà còn là món yêu thích với những ai đã một lần thưởng thức. Đến nay, nem măng đắng xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, quán ăn và là món khách du lịch không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến với Lào Cai.
Nem măng đắng được chế biến theo bí quyết cựu truyền của người dân tộc Tày, độc đáo ngay từ phần vỏ bên ngoài. Loại măng được chọn là măng vầu đắng. Theo kinh nghiệm của người hái măng lâu năm thì khi những tiếng sấm đầu mùa xuất hiện cũng là lúc măng trên rừng chuyển sang vị đắng. Người dân tộc mang theo gùi đi vào sâu trong rừng, chọn lựa những mầm măng mới nhú để đủ độ giòn và ngọt. Sau đó đem về luộc cùng chút muối cho bớt vị đắng chát, rồi mới lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng làm vỏ cho món ăn.
Phần nhân nem được làm từ thịt gà, lá hẹ và củ kiệu băm nhỏ, nêm chút hạt tiêu, nước mắm. Khâu chọn gà quyết định đến độ ngon đặc biệt khác lạ của món ăn. Gà phải là gà tơ, gà đồi, nặng 0,5-0,7 kg, sau khi làm sạch sẽ được người đầu bếp băm nhỏ cả xương lẫn thịt, gân và sụn.
Kế đến là công đoạn gói nem. Người làm phải thật sự khéo léo và tường tận cho nhân vào từng lá măng, cuốn tròn lại làm sao để nhân không rớt ra ngoài. Sau đó cho vào chảo mỡ rán vàng, liu điu lửa để nem chín đều, đến khi đã vàng đều các mặt và có mùi thơm thì gắp ra đĩa.
Khi ăn, nhiều người không khỏi trằm trồ bởi hương vị đậm chất núi rừng của món ăn, xen lẫn sự sửng sốt thúc bởi vị giòn sừn sựt rất êm răng, vị hơi đăng đắng của măng, vị ngọt béo của thịt gà, và mùi thơm của các loại gia vị.
Thưởng thức nem măng đắng bên bếp lửa bập bùng trong bữa cơm chiều ngày lạnh, bạn sẽ được những già làng trưởng bản kể cho nghe về sự tích cây măng đắng trên rừng, gắn liền với ái tình trong sáng của nàng Bók và chàng Khôm, vì muốn bảo vệ tình đôi lứa mà tìm đến cái chết cùng nhau ở chốn rừng thiêng.
Cây măng đắng mọc lên có vị đắng của tình khổ hạnh, nhưng vẫn có vị ngọt thơm là minh chứng cho tình yêu đẹp của núi rừng. Cũng bởi lẽ đó, người Tày ở Tây Bắc chỉ làm nem măng đắng trong những ngày truyền thống của làng bản. Nhưng đến nay nó đã xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn để truyền bá với du khách về văn hóa ẩm thực nơi đây.
Để thưởng thức món ăn độc đáo này không hề khó, ngay hôm nay hãy đến ngay với vùng đất Lào Cai xinh đẹp để có cơ hội thăm thú những điểm đến quyến rũ nhất tại đây và thưởng thức những món ăn đặc biệt, đậm chất núi rừng này. Cùng tham khảo dịch vụ cần thuê xe giá rẻ tại hà nộitại Hà Nội của du lịch Hoa Mai để có sự tuyển lựa một công cụ di chuyển vừa thuận lợi vừa an toàn nhất nhé!
Một số hình ảnh xe tham khảo:
Video liên tưởng: Hoa Mai _ cho thuê xe cưới giá rẻ tại Hà Nội
Thông tin liên quan: Công Ty TNHH ĐTTM & DL Hoa Mai
VPĐD: Tầng 2 số 9 ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: kinhdoanh@hoamaitour.com
Phone: 04 37 93 9696
Hotline: 0945 983 238 0942 963 489
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét